ผู้รับเหมาก่อสร้าง 10 อันดับ บ.รับเหมา ขนาดกลาง-เล็ก วางใจได้ ไม่ทิ้งงาน

สารบัญบทความ

ผู้รับเหมาก่อสร้าง บทความโดย Topreview.in.th – เชื่อว่าทุกคนใฝ่ฝันอยากมีบ้านที่ดีและสวยงาม การเลือกสร้างบ้านเองถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีงบประมาณจำกัด หรือ บ้านตามโครงการต่างๆยังไม่ใช่คำตอบ แต่กว่าจะมาเป็นบ้านหนึ่งหลัง ก็มีขั้นตอนมากมายกว่าที่คุณคิด งานจะออกมาดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น งบประมาณเท่าไร, ทำเลดีไหม, การเดินทางเป็นอย่างไร, สภาพแวดล้อมในอนาคตจะพัฒนาขึ้นไหม หรือ มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยแค่ไหน น้ำท่วมง่ายไหม ผังเมือง ความปลอดภัย ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม การเลือกบริษัทรับเหมาก่อสร้าง รวมถึง บริษัทออกแบบภายในที่ดีที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากขั้นตอนหนึ่งเลยทีเดียว เบื้องต้นเราอาจจะหาข้อมูล ศึกษาผลงานก่อนทำการจ้าง พูดคุยกับลูกค้าเก่าที่ใช้บริการจริง หากเราได้บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ดี ก็จะช่วยให้บ้านของคุณมีคุณภาพ แถมลดงบประมาณการก่อสร้างที่อาจจะบานปลาย ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงจากการทิ้งงานของผู้รับเหมา ซึ่งเป็นปัญหาคลาสสิคที่ผู้ว่าจ้างไม่อยากให้เกิดขึ้นเป็นที่สุด

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราได้เลือก 10 บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ขนาดกลางและขนาดเล็กที่ดีที่สุดในประเทศไทย ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก การันตีความเป็นมืออาชีพ ดีจริง ไม่ทิ้งงานแน่นอน รวบรวมมาไว้เป็นตัวเลือกให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

10 ผู้รับเหมาก่อสร้าง ดีเด่น

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง 10 อันดับ วางใจได้ ไม่ทิ้งงาน

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดกลาง ไซโค คอนสตรัคชั่น จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท ไซโค คอนสตรัคชั่น จำกัด (Saikou Construction Co., Ltd.)

บริการงานรับเหมาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นก ารสร้างบ้าน สร้างโรงงาน สร้างโกดัง สร้างรีสอร์ท สร้างหอพัก รับเดินระบบเน็ตเวิร์ค วางระบบโซลาเซลล์ ฯลฯ ด้วยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบกาณ์มากกว่า 10 ปี ราคาโปร่งใส ส่งงานตรงตามเวลา หมดปัญหาทิ้งงาน 100% ดูแลลูกค้าหลังงานจบ เรียกได้ว่าบริการครบจบในที่เดียวจริงๆค่ะ

• เบอร์ติดต่อ : 083-545-9779
• เว็บไซต์ : www.saikou.construction

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-ณ ฤทธิ์ ดีไซน์ แอนด์ บิลท์ จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท ณ ฤทธิ์ ดีไซน์ แอนด์ บิลท์ จำกัด (Na Rit Design&Built Co.,Ltd.)

รับก่อสร้างอาคารทุกประเภท ตั้งแต่ขนาดเล็กเช่นบ้าน จนไปถึงขนาดใหญ่อย่างโรงแรม การก่อสร้างยังรวมไปถึงการติดตั้งระบบไฟฟ้า สุขาภิบาล และ ปรับอากาศ ทั้งยังเด่นในด้านบริการออกแบบครบวงจรด้วยสถาปนิกมืออาชีพ  ดีไซน์สวยหรู นอกจากนั้นยังชำนาญในเรื่องการตรวจสภาพบ้าน คอนโด จึงมั่นใจได้ว่าเป็นอีกบริษัทที่น่าสนใจหากต้องการผู้รับเหมามืออาชีพ

• เบอร์ติดต่อ: 083-546-5465 , 02-136-4620
• เว็บไซต์ : www.naritbuilt.co.th

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บริษัท ชนะดีไซน์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท ชนะดีไซน์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (CHANA DESIGN & CONSTRUCTION CO., LTD.)

ก่อสร้างแบบครบวงจรตามความต้องการของลูกค้า รวมทั้งให้คำปรึกษา การออกแบบโรงงาน การขออนุญาตทำการก่อสร้างโรงงาน การขออนุญาตขอใช้โรงงาน การบริการก่อนและหลังการขาย ก่อสร้างอาคารโรงงาน รวมถึงงานถนน โรงบำบัดน้ำเสีย งานเครื่องกลและงานไฟฟ้า รวมไปถึงระบบต่างๆ เช่น ระบบป้องกันอัคคีภัย ระบบไฟฟ้า ฯลฯ

• เบอร์ติดต่อ : 085-3838613 , 084-5225162
• เว็บไซต์ : www.chanadesign.net

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ขนาดเล็ก ศิริวิบูลย์ชัย ก่อสร้าง ( 2545 ) จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท ศิริวิบูลย์ชัย ก่อสร้าง ( 2545 ) จำกัด (Siriviboonchai Construction – 2545 CO., LTD.)

รับก่อสร้างอาคารโรงงาน อาคารพักอาศัย ซ่อมแซมและปรับปรุงอาคารโรงงาน ติดตั้งและย้ายเครื่องจักร ติดตั้งและเดินท่อสตรีมในโรงงาน ทำชิ้นส่วนงานอุตสาหกรรม (JIG) งานถังสแตนเลสและถังเหล็ก งานตัด-พับ-ม้วนทุกขนาด ฯลฯ ดูแลโดยบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถและเชี่ยวชาญงานด้านนี้โดยเฉพาะ เปิดดำเนินกิจการมามากกว่า 20 ปี การันตีในคุณภาพ

• เบอร์ติดต่อ: 02-701-4841-2
• เว็บไซต์: www.svc-c.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บริษัท มีดี รับสร้างบ้าน จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท มีดี รับสร้างบ้าน จำกัด

มีทีมงานมืออาชีพที่คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างบ้านพักอาศัยอย่างเป็นมิตรและเป็นธรรม ภายใต้สโลกแกน “อยากได้บ้านดี เลือกมีดี รับสร้างบ้าน”

• เบอร์ติดต่อ : 02-540-3270
• เว็บไซต์ : mee-dee.co.th

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง-บริษัท ช.ทรัพย์กุล ก่อสร้าง จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท ช.ทรัพย์กุล ก่อสร้าง จำกัด (CH. SUPKUL CONSTRUCTION CO., LTD.)

บริการงานด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม วิศวกรรมโครงสร้าง วิศวกรรมระบบประกอบอาคาร งานก่อสร้าง และการบริหารงานก่อสร้าง และความพิเศษที่อยากนำเสนอ คือ ความรู้ด้านศาสตร์ทางฮวงจุ้ยของสถาปนิก มาช่วยแนะแนวทางในการสร้างบ้าน จะสร้างบ้านทั้งที เรื่องฮวงจุ้ย ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เรียกได้ว่าใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ

• เบอร์ติดต่อ : 02-729-8288
• เว็บไซต์ : www.ch-supkul.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง-บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ไหนดี แพลน บี คอนสตรั๊คชั่น จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท แพลน บี คอนสตรั๊คชั่น จำกัด (PLAN B Construction Co.,Ltd.)

ดำเนินธุรกิจก่อสร้างนับ 10 ปี ที่นี่บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจรเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างอาคาร สำนักงาน ออฟฟิศ บ้าน คอนโด โกดัง งานทาวน์โฮม ตึกแถว และอื่นๆอีกมากมาย มั่นใจได้เลยว่าทุกโครงการสำเร็จเสร็จออกมาตรงตามมาตรฐาน ส่งงานตรงตามกำหนด

• เบอร์ติดต่อ : 082-626-7000
• เว็บไซต์ : www.planbcons.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

บริษัทรับเหมาก่อสร้าง-บริษัท แซมพ์ บิวเดอร์ จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท แซมพ์ บิวเดอร์ จำกัด (Samps Builder)

ภายใต้สโลแกน “สร้างบ้านตามความคิด…คุณ” เป็นบริษัทรับสร้างบ้านแบบครบวงจรที่สุดก่อสร้างอาคารทุกประเภทอาคารพาณิชย์ บ้านพักอาศัย โกดัง อพาร์ทเมนท์โรงงาน ฯลฯ ด้วยช่างมากประสบการณ์ โดยยึดถือความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้าเป็นหลักสำคัญ

• เบอร์ติดต่อ : 089-188-6333, 087-186-6333
• เว็บไซต์ : www.sampsbuilder.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บริษัท 9จี คอนสตรั๊คชั่น จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท 9จี คอนสตรั๊คชั่น จำกัด (G9 CONSTRUCTION CO., LTD.)

บริการรับเหมาก่อสร้าง อพาร์ทเมนท์ คอนโดมิเนียม โรงงาน บ้านเดี่ยว ตึก บริการโดยวิศวกร สถาปนิกและช่างมืออาชีพมากประสบการณ์ ที่คอยดูแลการก่อสร้างอย่างใกล้ชิด

• เบอร์ติดต่อ : 083-442-8787 , 081-334-4256
• เว็บไซต์ : www.9gconstruction.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง-บ.รับเหมาก่อสร้าง เฟิร์ส แอนด์ เฟิร์น คอนสทรัคชั่น จำกัด-topreview-in-th

 1. บริษัท เฟิร์ส แอนด์ เฟิร์น คอนสทรัคชั่น จำกัด (First and Fren Construction Co., Ltd.)

งานสำรวจ ออกแบบ และงานก่อสร้าง อาคารพาณิชย์ บ้าน อพาร์ทเมนท์ โรงงาน โกดัง คอนโด ขุดลอกร่องน้ำทั้งในแม่น้ำ และในทะเล แบบครบวงจรจากประสบการณ์ทำงานที่มีมากกว่า 20 ปี พร้อมทีมงานคุณภาพ ควบคุมดูแลการทำงานทุกขั้นตอน

• เบอร์ติดต่อโรงงาน : 02-023-7750, 02-408-5026
• เว็บไซต์ : firstandfren.com

คุณภาพงานก่อสร้าง 99%
คุณภาพงานออกแบบ 99%

เลือกอย่างไรให้ได้ผู้รับเหมาก่อสร้างที่ดี

 1. งานต้องเสร็จตามกำหนดเวลา
  ตกลงเรื่องระยะเวลาในการก่อสร้างให้ชัดเจนตั้งแต่แรก ระบุไปเลยค่ะ แต่ละงวดกี่วันเสร็จ ไม่เสร็จจะต้องถูกปรับเท่าไร อย่างไร สัญญาเรื่องระยะเวลา ต้องมี!
 1. ดูจากผลงานเดิมที่ผ่านมา
  ตามหลักแล้วตัวบริษัท/ผู้รับเหมา จะมีเอกสาร ภาพถ่ายผลงาน ที่ผ่านมาของลูกค้าคนอื่นที่เคยใช้บริการให้คุณดู ทั้งนี้คุณสามารถเสิร์จหาผลงานในอดีตจาก Google หรือจะเช็คผ่านเว็บไซต์ของตัวบริษัทเองก็เป็นวิธีที่เวิร์กทีเดียว
 1. คุยกับลูกค้าเก่า
  ตามหาลูกค้าเก่าของบริษัทผู้รับเหมา พูดคุยให้ทราบว่าบริษัทนี้มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร การดูแลลูกค้าหลังโปรเจ็คจบดีไหม ฯลฯ
 1. มีสำนักงานตั้งอยู่จริง
  เช็คให้ชัวร์ บริษัทที่เรากำลังเจรจาอยู่ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งหรือไม่ สำนักงานตั้งอยู่ที่ไหน จดทะเบียนถูกต้องแล้วหรือยัง สามารถตรวจสอบได้หรือเปล่า ข้อมูลพื้นฐานของบริษัท/ผู้รับเหมาต้องตรวจสอบได้ เป็นใคร ชื่อเสียงหน้าตาเป็นยังไง รายใดไม่ชัดเจนตรวจสอบไม่ได้ แนะนำให้ say good bye ไปเลยจ้า เพราะข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ยังตรวจสอบไม่ได้ ไม่มีความชัดเจน แล้วคุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเขาจะสร้างบ้านให้คุณได้สำเร็จ
 1. น่าเชื่อถือหรือไม่
  ประวัติผู้ประกอบการมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ สามารถตรวจสอบได้จาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคและกรมพัฒนาธุรกิจ การเลือกบริษัทที่เต็มไปประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือ นอกจากจะรู้วิธีการแก้ปัญหาหน้างานได้ดีแล้ว เขายังสามารถให้คำแนะนำต่างๆ ที่เป็นประโยชน์แก่คุณได้อีกด้วย
 1. ต้องมีสัญญาชัดเจน
  หลีกเลี่ยงการว่าจ้างกันด้วยวาจาทุกกรณี จริงๆแล้วการทำสัญญาจะอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย เมื่อคุณตกลงปลงใจเลือกแล้วว่าต้องเป็นบริษัทนี้ บริษัทที่ดีจะมีต้องสัญญา เงื่อนไข แสดงรายละเอียดไว้อย่างชัดเจน อ่านสัญญาให้ละเอียดพร้อมลงนามกันทั้ง 2 ฝ่าย ไม่เข้าใจตรงไหนก็ถามไปเลย เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง
 1. การแบ่งจ่ายค่างวด
  ตกลงกันให้ดีว่าจะแบ่งค่างวดงานกันอย่างไร จะเลือกวิธีการชำระเงินแบบไหน จ่ายเงินสด หรือ ใช้สินเชื่อปลูกสร้างบ้าน ระวังอย่าให้การจ่ายเงินค่างวดมากกว่าเนื้องานที่ได้ เรื่องนี้มีผลมากค่ะ หากเจ้าของบ้านถูกทิ้งงาน ผลที่ตามมาคือทำให้ต้องหาเงินมาเพิ่ม เพื่อนำไปให้ผู้รับเหมารายใหม่ที่จะเข้ามารับช่วงต่อ ดีที่สุดคือ การจบงานเป็นส่วนๆ แล้วค่อยเบิกงวดใหม่แบบนี้เจ้าของบ้านสบายใจที่สุด
 1. ทำเอง หรือ ต้องจ้างทีมอื่นร่วมด้วย
  ถามให้เคลีย์วว่า บริษัท/ผู้รับเหมา จะทำเองทั้งหมดหรือไม่ ต้องจ้างผู้รับเหมาช่วงร่วมด้วยหรือเปล่า? แนะนำว่าไม่ควรจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ที่จ้างทีมข้างนอกทั้งหมดในการสร้างบ้าน พูดได้เลยว่านอกจากจะได้รับการดูแลที่ไม่ทั่วถึงแล้ว งานนี้มีเละแน่นอน แต่ถ้ามีการจ้างดังกล่าว และคุณยอมรับกับเงื่อนไขนี้ได้ คุณจำเป็นต้องรู้ชื่อผู้รับเหมาช่วงที่รับงานต่อ และตรวจสอบการได้รับการชำระเงินจากผู้รับเหมาหลักด้วย
 1. ประเมินราคาเป็นลายลักษณ์อักษร
  ให้บริษัททำการประเมินราคาเป็นลายลักษณ์อักษร ควรเทียบหลายๆ เจ้า แต่ผู้ที่เสนอราคาต่ำสุดก็อาจจะไม่ใช่ผู้รับเหมาที่ดีสุด ควรดูรายละเอียดของงาน อาจจะทิ้งงานได้ถ้าขาดทุน เพราะเสนอราคาต่ำอยากได้ งาน แต่ทำจริงๆ ทำไม่ได้
 1. บริษัทพร้อมทีมก็ต้องพร้อม!
  เช่น มีวิศวกร มีสถาปนิก ผู้ที่มีความรู้ทางช่างคอยช่วยเหลือควบคุมงานก่อสร้าง ร่วมปฏิบัติงานอยู่จริง นอกจากนี้ควรมีทีมงานเพื่อสนับสนุนงานในด้านต่างๆ เช่น มีเจ้าหน้าที่จัดซื้อ มีช่างในทีมหลากหลาย มีคลังเก็บวัสดุอุปกรณ์
 1. สถานะการเงินต้องมั่นคง
  ผู้รับเหมาที่คุณเลือกมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงหรือเปล่า การบริหารงาน การทำงานก่อสร้างที่ผ่านมาทำให้สถานะทางการเงินดีขึ้นหรือแย่ลง
 1. งานรัดตัว-รับงานอยู่กี่ที่
  เช็คหน่อยว่าบริษัทรับเหมารับงานกี่ที่ในตอนนี้ ถ้างานเยอะมากเกินไป ก็จะมีโอกาสสูงมากที่งานคุณจะออกมาได้ไม่ดีนัก
 1. อยู่ในสมาคมที่มีการรับรอง
  สำหรับบริษัท/ผู้รับเหมา ที่ผ่านการรับรองจากสมาคม คุณมั่นใจได้เลยว่าน่าเชื่อถือ แต่ก็อย่าลืมเรื่องประสบการณ์งานที่ผ่านมา ระยะเวลาในการก่อตั้งก็สำคัญ
 1. ทีมงานมีความพร้อมมากแค่ไหน
  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวหน้าคนงานมีความพร้อมแค่ไหน ถ้าบริษัทเอาโฟร์แมนจบใหม่มายืนคุม อาจไม่สามารถควบคุมการทำงานของช่างได้ ด้วยความรู้ยังไม่แน่น ยังไม่มีประสบการณ์ ฯลฯ ทำให้เกรงใจช่าง ไม่มีคนคุมงานตลอดระยะเวลาที่ทำการก่อสร้าง ปล่อยให้คนงานทำงานกันเอง คุณลองนึกดูว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร
 1. ขอดูสัญญาที่ทำกับเจ้าของบ้านรายอื่น
  ข้อมูลยิ่งมากยิ่งดี โดยเฉพาะกับช่างที่เราหมายตาว่าจะตกลงว่าจ้างยิ่งต้องเจาะให้ลึก
 1. มีการรับประกันหรือไม่
  เมื่อสร้างบ้านเสร็จแล้ว บริษัท/ผู้รับเหมาจะมีการรับประกันงานก่อสร้างให้กับลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงตามสัญญาว่ามีขอบเขตในการรับประกันอย่างไรบ้าง เช่น การรับประกันงานทั่วไป รอยร้าว สีลอกล่อน หลังคารั่ว รับประกันอยู่ที่ 2 ปี คุณมีหน้าที่คอยตรวจสอบ ถ้าบ้านมีปัญหาดังกล่าวและอยู่ในระยะการประกันก็สามารถแจ้งให้ผู้รับสร้างบ้านเข้ามาแก้ไขซ่อมแซมได้
 1. อำนวยความสะดวกก่อน-หลังอย่างไรบ้าง
  บริษัท/ผู้รับเหมาที่น่าเชื่อถือ จะมีการบริการก่อนและหลังการขาย ทั้งการประสานงานกับหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานอื่น ๆ  เช่น การให้คำปรึกษา การขออนุญาตก่อสร้าง การยื่นขอสินเชื่อ ขอติดตั้งมิเตอร์ประปา-ไฟฟ้า ขอเลขที่บ้าน การรับประกัน/ซ่อมแซม ฯลฯ 

ข้อควรระวังก่อนจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างบ้าน

ปัญหาระหว่างผู้ว่าจ้าง กับบริษัท/ผู้รับเหมาเป็นปัญหาที่เรื้อรังมานนาน ทั้งกวนเงิน กวนใจ อ้าว ! แล้วเราจะป้องกันอย่างไรไม่ให้ถูกผู้รับเหมาโกงได้ มาค่ะ วันนี้ Topreview จะลิสต์กลโกงหลากหลายรูปแบบ เอาให้รู้กันไปเลยว่า ผู้ว่าจ้างอย่างเรามีหรือจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน!

 1. ผู้รับเหมาทิ้งงาน

เป็นปัญหาลำดับต้นๆที่ถูกร้องเรียนมามายัง สคบ.เลยก็ว่าได้ สำหรับบริษัท/ผู้รับเหมาที่ทิ้งงานแล้วเชิดเงินหนี ทำงานล่าช้า ไม่เสร็จตรงตามกำหนดอย่างที่ระบุไว้สัญญา เกิดขึ้นได้ทั้งบริษัทรับเหมาขนาดเล็กถึงใหญ่ ดังนั้นควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือให้แน่ชัดก่อนที่จะตัดสินใจจ้าง

 1. สัญญาคลุมเครือ ไม่ชัดเจน

เนื่องจากบริษัท/ผู้รับเหมา อาศัยช่องว่างทางกฎหมายร่างสัญญามาให้ตัวเองได้เปรียบเมื่อเกิดการฟ้องร้อง ดังนั้นการทำสัญญาต้องทำด้วยความรอบคอบ เพราะคุณอาจจะเสียเปรียบในกรณีที่ต่อสู้ในชั้นศาลได้

 1. เบิกเงินก่อนล่วงหน้า

ผู้รับเหมาชอบอ้างว่าเงินไม่พอจะซื้ออุปกรณ์ ไม่พอสำหรับค่าใช่จ่ายสำหรับจ่ายค่าคนงาน ทำให้นายจ้างใจอ่อนยอมให้ผู้รับเหมาเบิกเงินล่วงหน้าไปก่อน เมื่อผู้รับเหมาได้เงินครบก็ทิ้งงาน หนีหายเข้ากลีบเมฆไปเลย

 1. ไม่เหมือนที่คุยกันไว้

วัสดุก่อสร้างไม่ตรงตามที่ตกลง ทั้ง ยี่ห้อ สเป็ค สี และอื่น ๆ หรือโกงวัสดุโดยเอาวัสดุเกรดต่ำกว่าที่ได้ตกลงกันไว้มาใช้ในการก่อสร้าง ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมที่เคยตกลงกันควรจะต้องบอกกล่าวคุณเป็นอันดับแรก เพื่อความบริสุทธิ์ใจ

 1. ผู้รับเหมาเปลี่ยนทีมช่างชุดเดิม

ช่วงแรก บริษัท/ผู้รับเหมา จะนำช่างที่มีประสบการณ์เข้ามาทำงาน ทำให้ผู้ว่าจ้างเชื่อใจในฝีมือการทำงานว่าน่าจะทำออกมาได้ดี แต่หลังจากนั้นก็จะแอบเปลี่ยนทีมช่าง (ตรงนี้ถ้าเป็นช่างที่เคยผ่านงานมาแล้ว มีทีมเดิมคอยดูตลอด หากคุณรับรู้และโอเคกับตรงนี้ได้ก็จะไม่เกิดปัญหา) แต่ถ้าเป็นช่างมือใหม่ อาจทำให้งานดำเนินไปอย่างล่าช้า ไม่เสร็จตามกำหนด และงานไม่ปราณีตอย่างที่คิดเอาไว้

 1. โกงเงินมัดจำ

บริษัท/ผู้รับเหมา บางรายจะเรียกเงินมัดจำก้อนแรกสูงๆ เช่น 35-40% ของมูลค่างานขึ้นไป เมื่อได้เงินมัดจำไปแล้วก็หายหน้าไปเลย หรือ ผลัดงานล่าช้า ไม่ส่งคนมาทำงาน ไม่มาคุมงาน ไม่ค่อยเข้างาน จนเราต้องเลิกจ้างไปในที่สุด

 1. ขาดความรับผิดชอบ

นัดกันไว้อย่างดี พอถึงวันไม่มีวี่แวว ติดต่อก็แสนยาก ส่งข้อความไปก็ไม่อ่าน รอถึงเย็นก็ติดต่อไม่ได้ ปิดเครื่องหนี เลวร้ายถึงขั้นสุดก็อาจทิ้งงานไปเลย

 1. 18 มงกุฎ บนโลกออนไลน์

ปัจจุบันสื่อออนไลน์นับเป็นช่องทางการตลาดยอดฮิต เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้าง บริษัท/ผู้รับเหมาอาจใช้ช่องทางนี้โกงเงินได้ โดยใช้คำพูดให้ดูน่าเชื่อถือ หว่านล้อม ล่อหลอกให้เซ็นสัญญา คนที่ตามไม่ทันอาจตกเป็นเหยื่อของแก๊งต้มตุ๋นจนเสียเงินเป็นจำนวนมากได้

 1. ไม่เข้าหน้างาน

อยู่ดีๆก็หาย Line ไม่ตอบ แรกๆ ก็ขยันขันแข็ง พูดจาดีจนเราไว้ใจ หลังๆเริ่มไม่เข้าไปดูงาน มีข้ออ้าง เหตุผลเยอะ ติดธุระต่างๆ ปล่อยให้ลูกน้องทำไปเรื่อยๆ ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้อง ทำให้งานที่ออกมาอาจจะมีความคลาดเคลื่อนและคนงานอาจโกงได้

 1. ผู้รับเหมาหัวใส จงใจ “ฮั้วประมูล”

การฮั้วประมูล คือ การคุยกันอย่างลับๆระหว่างผู้รับเหมากับผู้รับเหมาที่เข้าร่วมประมูลด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อต้องการควบคุมราคาให้ได้ตามที่ต้องการ และไม่ให้ถูกตัดราคาจากผู้รับเหมาที่ยื่นประมูลงานเดียวกัน หลังจากนั้นจึงจัดสรรปันส่วนผลประโยชน์ตามที่ตกลงกันไว้ การฮั้วประมูลนี้ทำให้ค่าก่อสร้างสูงกว่าปกติมาก ผู้ว่าจ้างอาจต้องจ่ายเงินสูงกว่าความเป็นจริงได้ ดังนั้น ต้องตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลนี้ให้ดี

ผู้รับเหมาก่อสร้างทิ้งงาน ทำไงดี?

จากข้อมูล “เมื่อผู้รับเหมาทิ้งงาน ต้องทำอย่างไร” ของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) พบว่ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์มียอดร้องเรียนเป็นอันดับหนึ่ง และหนึ่งในเรื่องสุดคลาสสิคคงต้องยกให้กับผู้รับเหมาทิ้งงาน ซึ่งจัดได้ว่าเป็นปัญหาลำดับต้นๆ ที่ถูกผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก

จากกรณีศึกษาต่างๆ ถึงแม้ว่าเจ้าของบ้านได้ทำสัญญาจ้างอย่างถูกต้องเพื่อให้บริษัท/ผู้รับเหมาดำเนินการให้เสร็จทันตามเวลา แต่บริษัท/ผู้รับเหมา ก็ยังทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น ทำงานล่าช้า หัวหน้าไม่มาคุมงาน ไม่ค่อยเข้างาน ไม่ส่งคนมาทำงาน จนในที่สุดละทิ้งงานจนต้องชะลอการก่อสร้าง ส่งผลให้ผู้ว่าจ้างได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

จะเห็นได้ว่าการทำสัญญาจ้างเป็นลายลักษณ์อักษร ไม่ได้การีนตีว่าคุณจะไม่เจอบริษัท/ผู้รับเหมาทิ้งงาน แต่ความสำคัญของการทำสัญญาจ้างที่เป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน สามารถนำไปใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดได้ เมื่อพบว่าบริษัท/ผู้รับเหมาละทิ้งงานและเป็นฝ่ายผิดสัญญาจริง ซึ่งการเอาผิดหรือร้องเรียน สามารถทำได้หลากหลายวิธี ดังนี้

1.นัดไกล่เกลี่ยด้วยตัวเอง

2.ร้องเรียนหน่วยงาน

3.ฟ้องร้องต่อศาลเป็นคดีผู้บริโภค

เมื่อมีการผิดสัญญาควรรีบปรึกษากับหน่วยงาน เช่น สคบ. หรือปรึกษาทนายเพื่อบอกเลิกสัญญา และระงับการจ่ายค่าจ้าง คำแนะนำดังกล่าวแนะนำมาเพื่อป้องกันการถูกหลอกถูกโกงจากผู้รับเหมา 18 มงกุฎ ซึ่งนับวันแต่จะมีมากขึ้น มากขึ้น หากใครมีข้อสงสัยสามารถแจ้งสำนักงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเข้ารับการช่วยเหลือ

Sending
User Review
4.5 (8 votes)