10 ร้านเพชร ชั้นนำ ได้มาตรฐาน เกรดพรีเมียม มีใบเซอร์ ราคาสมเหตุสมผล 2019

สารบัญบทความ

ร้าชเพชร ชั้นนำ บทความโดย Topreview.in.th | “เพชร” นับได้ว่าเป็นเครื่องประดับประจำตัวที่ไม่เคยเอ้าท์ สวมใส่ได้ทั้งหญิงและชาย ความวาวและความเป็นประกายของเพชร สามารถสร้างความมั่นใจ ให้คุณค่าด้านความงดงาม เสริมสิริมงคล และเพิ่มเสน่ห์ให้กับผู้สวมใส่ อีกทั้งยังทำให้ดูน่าเชื่อถือ แต่เนื่องจากความนิยมในการใส่เพชรไม่ได้ลดน้อยลงไปตามกาลเวลา การเติบโตของร้านเพชรจึงมีมากขึ้นเรื่อยๆ ตอบโจทย์ผู้ที่หลงใหลในความงามของเพชรได้เป็นอย่างดี

ความนิยมในการเลือกซื้อเพชรมีมากขึ้นเรื่อยและไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ทำให้มีบางร้านหัวใสขายเพชรปลอม หรือ มีการย้อมแมวเกิดขึ้น! วันนี้เราจึงนำข้อมูลคร่าวๆ ในการเลือกร้านจำหน่ายแหวนเพชรหรือเครื่องเพชรอื่นๆ มาเป็นข้อมูลในการตัดสินใจสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อเพชร

10 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือก ร้านเพชร

1. ร้านมีใบเซอร์ที่เชื่อถือได้

ผู้ซื้อทั่วไปที่ไม่ได้ซื้อเพชรเป็นประจำ ไม่ได้เป็นนักสะสมเพชร อาจขาดความชำนาญในการเลือกซื้อ ดังนั้นปัจจัยแรกเวลาจะเลือกซื้อเพชร ควรเลือกร้านขายเพชรที่มีใบ Certificate ประจำร้าน เพื่อยืนยันถึงมาตรฐานความน่าเชื่อถือของร้าน และเป็นเครื่องยืนยันได้ในระดับหนึ่งว่าปลอดภัย ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการถูกย้อมแมวหรือได้เพชรปลอมจากร้าน

2. ตั้งงบประมาณ

หากต้องซื้อเพชรเนื่องในโอกาสสำคัญ หรือ ซื้อเป็นของขวัญให้ตัวเอง วงการนี้เข้าแล้วออกยาก เพราะรูปแบบของเพชรมีให้เลือกเยอะมากๆ ใจไม่แข็งพองบอาจบานปลายได้ ตั้งงบไว้แต่แรกก็ดีค่ะ

3. เลือกร้านที่ขายเพชรในราคาที่สมเหตุสมผล

ราคาของเพชรนั้นจะขึ้นอยู่กับหลายหลากปัจจัย สถาบันของใบเซอร์ เช่น GIA IGI HRD, ขนาดของเพชร, รูปทรง, การออกแบบ, ตำหนิของเพชร, สารเรืองแสง ที่มีผลต่อความใสและสีของเพชร ถ้าเพชรสวยยิ่งขาวคือยิ่งแพง ความสะอาดของเพชร การเจียระไน ยิ่งเจียระไนสวยมากเท่าไหร่ก็ยิ่งแพงเช่นกันค่ะ เพราะนอกจากจะได้สัดส่วนที่ดีแล้วยังกระจายแสงได้สวยงาม ลูกค้าควรเลือกร้านที่มีราคาเครื่องเพชรที่สมเหตุสมผล แต่ไม่ถูกมากจนเกินไปเพราะอาจเป็นของปลอมได้ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจก็สามารถตรวจสอบราคาเพชรโดยอ้างอิงจากราคาตลาดโลกได้ก่อนตัดสินใจซื้อ

4. เลือกร้านที่ให้ลูกค้าส่องเพชรได้

ลูกค้ามีสิทธิ์ส่องกล้องเพื่อดูการเจียระไนของเพชรได้ ว่าเพชรผ่านการเจียระไนมาได้ดีแค่ไหน? มิติและเหลี่ยมเพชรมีการสะท้อนแสงหรือมีการหักเหของแสงอย่างไร? การเจียระไนลึกเกินหรือตื้นเกินไปหรือไม่?คำถามเหล่านี้สามารถถามได้กับพนักงานของร้าน และร้านที่ดีจะให้ลูกค้าส่องเพชรเองได้อย่างไม่ตะขิดจะขวงใจ แต่ถ้าร้านไหนไม่ให้สิทธิ์ในการส่องกล้องก็ไม่เป็นไรแต่โบกมือลาไปก่อนเลย ไม่ควรเลือกมาเป็นช้อยส์ในการซื้อ เพราะมีหลายร้านที่ให้สิทธิ์กับลูกค้าในด้านนี้ *เพชรที่ถูกเจียระไนอย่างดีเวลาส่องกล้องดูน้ำเพชรจะเห็นเป็นรูปหัวใจหรือลูกศร หรือที่เรียกว่า (Heart & Arrows)*

5. เลือกเพชรที่มี Certificate จากสถาบันชั้นนำ

ความน่าเชื่อถือของร้านคือการมีใบ Certificate ความน่าเชื่อถือของเพชรก็เช่นกัน ต้องมีใบ Certificate จากสถาบันชั้นนำเช่น GIA หรือ HRD ถ้าไม่ได้มีความชำนาญระดับโปร ขอแนะนำว่าให้ซื้อเพชรที่มีใบเซอร์จะดีกว่า เพราะมั่นใจได้เลยว่าคุณสมบัติตรงตามนั้นจริงๆ ไม่มีการย้อมแมว ใบเซอร์มี 2 แบบ คือ แบบเต็มรูปและแบบย่อ (ต่างกันตรงที่แบบเต็มรูปจะบอกตำหนิภายในเนื้อเพชร มักใช้กับเพชร 1 กระรัตขึ้นไป) ซึ่งในใบเซอร์จะมีรายละเอียดต่างๆ เช่น ขนาด รูปทรง น้ำหนักของเพชร ระดับสีหรือความขาวของเพชร ระดับความสะอาด คุณภาพการเจียระไน เป็นต้น หรือหากคุณอยากลงทุนอย่างอื่นนอกจากเพชรคุณอาจสนใจบทความนี้ เว็บลงประกาศขายบ้านฟรี

6. ร้านมีที่ตั้งชัดเจนหรือไม่

เพื่อความน่าเชื่อถือ ควรเลือกร้านที่มีตำแหน่งที่ตั้งในที่ชุมชน หรือมีหน้าร้านอยู่ในห้างสรรพสินค้า มีโลเคชั่นชัดเจนไม่อยู่ในหลืบอันลึกลับ ก็เป็นอีกหนึ่งข้อที่จะช่วยยืนยันได้ว่าร้านมีอยู่จริงและสามารถตรวจสอบได้

7. พนักงานดูแลและให้ข้อมูลลูกค้าได้อย่างถูกต้อง

ร้านเพชรที่ดีควรเทรนพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเพชร เพื่อที่จะให้ข้อมูลกับลูกค้าได้อย่างถูกต้องและน่าพึงพอใจ รวมไปถึงช่วยให้คำแนะนำกับลูกค้าเมื่อลูกค้าเจอปัญหา มีการบริการดูแลทั้งก่อนและหลังการขายเป็นอย่างดี รับฟังความเห็นของลูกค้าทุกคน พร้อมให้บริการลูกค้าอย่างเป็นมืออาชีพ

8. มีบริการล้างและทำความสะอาดเพชรให้ลูกค้าฟรี

เพื่อให้เพชรยังคงความสวยงามและให้คงสภาพเหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ จึงต้องนำเพชรไปล้างและทำความสะอาดอยู่เสมอ ใครที่หยิบออกมาใส่เป็นประจำ เสี่ยงต่อการมีคราบแชมพู คราบเหงื่อ ฯลฯ ทำให้เพชรมีความหมองได้ แนะนำว่าควรส่งร้านทำความสะอาดทุกๆ สัปดาห์ การนำเพชรไปล้างที่ร้านจะมีข้อดีคือช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดตำหนิของเพชร แต่ก็นั่นแหละอาจเป็นการสิ้นเปลืองได้ ถ้าต้องเสียเงินในการล้างที่ร้านบ่อยๆ ใครที่มีความรู้ความสามารถในการล้างเพชรก็นำมาล้างเองได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือกได้ลูกค้าควรเลือกร้านที่มีบริการหลังการขายล้างและทำความสะอาดเครื่องเพชรให้ได้ฟรีจะดีกว่าค่ะ

9. บริการปรับขนาดเครื่องประดับตามที่ลูกค้าต้องการ

หลังจากที่ลูกค้าได้เลือกเครื่องเพชรตามต้องการ ร้านควรมีการบริการปรับระดับเครื่องประดับไม่ว่าจะเป็น แหวน กำไลข้อมือ หรือสร้อยคอ ให้พอดีกับระดับที่ลูกค้าต้องการจะสวมใส่ การใส่ใจในสิ่งเล็กๆ น้อยๆ เป็นสิ่งสำคัญมากในเรื่องของการบริการ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าแล้ว ยังสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า การบริการที่ดีทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการที่ร้านอีก

10. มีบริการเคลือบแหวนเพชร

ร้านควรมีบริการเคลือบแหวนเพชรฟรีให้กับลูกค้าเป็นบริการหลังการขาย เนื่องจากเพชรนั้นจำเป็นต้องได้รับการเคลือบอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อเป็นการรักษาสภาพของตัวเพชร บริการนี้จึงค่อนข้างจะเอื้อประโยชน์ให้กับลูกค้า

11. มีบริการซ่อมแซมเครื่องเพชร

เรื่องเพชรเม็ดเล็กหลุดเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้และบ่อยด้วย หากผู้ใส่สวมใส่เป็นประจำ ร้านเครื่องเพชรที่เราเลือกซื้อควรมีบริการซ่อมแซมเครื่องเพชรให้กับลูกค้า เพื่อคอยซ่อมในกรณีที่เพชรหลุดร่วง ขอบเพชรแตกบิ่นเสียหาย หรือหนามเตยผิดรูป เป็นต้น เป็นบริการดูแลลูกค้าหลังการขายที่ทุกร้านควรมี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ซื้อเพชรจากทางร้านไป

12. ศึกษาหลักการดูเพชร 4Cs

4Cs คือปัจจัยที่มีผลต่อความสวยงามของเพชร ที่มาของราคาที่แตกต่างและหลากหลายก็มาจากปัจจัยเหล่านี้ค่ะ

1). Clarity ระดับความสะอาดของเพชร

2). Color ระดับความขาวของเพชร

3). Carat Weight น้ำหนักของเพชร

4). Cut การเจียระไน

ปัจจัยอื่นๆที่ส่งผลต่อราคาเพชร

-Fluorescence สารเรืองแสง

-Certificate ใบเซอร์ของเพชร

อ้างอิง : www.vipdiamond.co

10 ร้านเพชร ชั้นนำ

ร้านเพชรคุณภาพ 10 อันดับ เพชรแท้ มีใบเซอร์รับประกัน

วันนี้เราได้คัดเลือกร้านขายเพชร จิลเวลรี่ในกรุงเทพจำนวน 10 ร้านมาให้ท่านลองหาข้อมูลในการเลือกซื้อเพชรน้ำงามที่ถูกใจ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ร้านเพชร anata fine jewelry

  1. Ananta Fine Jewelry

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชร เป็นร้านที่ดาราและผู้หลงใหลในความงามของเพชรต่างก็ให้ความไว้วางใจ เพราะมั่นใจได้ว่าเครื่องประดับที่ได้ไปมีใบเซอร์ทุกชิ้น ไม่โดนหลอกขายแน่นอน เกรดพรีเมียมเน้นคุณภาพในรับการตรวจสอบทั้ง 3 ด้าน Cut Grade, Polish และ Symmetry ในระดับ Excellent มี GIA Certificate ใครที่ยังไม่สะดวกไปเลือกหน้าร้าน ในเว็บไซต์ก็มีรายละเอียดครบถ้วน ผู้ซื้อสามารถเช็คราคาก่อนมาซื้อจริงที่ร้านได้ สำหรับลูกค้าที่ยังไม่ชำนาญในการดูเครื่องเพชร ที่นี่มีพนักงานที่ถูกเทรนมาเป็นอย่างดี สามารถอธิบายให้เราเข้าใจอย่างง่ายๆ ว่า วิธีการดูเพชรที่ถูกต้องดูอย่างไร เพชรแบบไหนมีตำหนิ คอยให้คำแนะนำตลอดจนให้ลูกค้าส่องกล้องเพื่อดูการเจียระไนของเพชรได้ด้วยตาของตัวเอง มั่นใจได้ว่ามาที่ Ananta นอกจากจะได้เพชรแท้กลับบ้านแล้ว ยังต้องประทับใจในการบริการจนต้องกลับมาอีกรอบแน่นอน

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านเพชร above diamond

  1. Above Diamond

ร้านเพชร Above Diamond ผู้สร้างตำนาน “อยากซื้อเพชรสวย ต้องไปบ้านหม้อ” มีจุดกำเนิดมาจากร้านเพชรขายส่ง ที่มีชื่อเสียงเก่าแก่เป็นอันดับต้นๆ ในไทย

ร้านเพชรงามระดับไฮเอนด์ รับทำแหวนเพชร แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน หรือเครื่องเพชรอื่นๆ ราคาย่อมเยากว่าในห้าง มีความเชี่ยวชาญด้านการคัดสรรเพชรขนาด 1 กะรัตไปจนถึง 20 กะรัต ใครชอบความทำมือ ไม่เหมือนใคร ร้านนี้ตอบโจทย์ดีค่ะ เพราะเค้าจะเน้นงานแฮนด์เมดทั้งกระบวนการ ด้วยทีมช่างที่เคยผ่านงานระดับโลก ทำให้งานแต่ละชิ้นมีความพิเศษ ดีไซน์โดดเด่น ประณีตกว่าร้านเพชรสำเร็จรูปทั่วไป และเป็นเพียงไม่กี่ร้านในไทย ที่ได้ผ่านการรับรองให้เป็น Official Seller ที่ถูกต้องอย่างเป็นทางการจาก GIA ซึ่งเป็นสถาบันอัญมณีศาสตร์อันดับ 1 ของโลก

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านเพชร AP Jewelry

  1. A&P Jewelry

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชรอีกทั้งยังรับงานสั่งทำเครื่องประดับมากมายที่ทำจากเพชร พลอย ทองหรือมุกแท้ 100% ทองคำ ทองขาว นาค เป็นต้น สินค้าทุกชิ้นมีใบรับประกันว่าเป็นของแท้ อีกทั้งทางร้านยังให้บริการจัดส่งสินค้าทั่วประเทศอีกด้วย

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านเพชร Momo Gems

  1. ร้านเพชร Momo Gems

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชรที่มีการคัดสรรเฉพาะเพชรที่ได้รับใบรับรองจากสถาบันที่น่าเชื่อถือของโลก GIA และ HRD ยึดถือจากราคากลางจากตลาดโลก ให้ราคาถูกใจแบบไม่ต้องต่อรอง รับจัดหาพลอยที่หาได้ยากทั้งไทยและต่างประเทศ มีพลอยแท้ ทับทิม ไพลิน เขียวส่อง เพทาย บุศราคัม คุณภาพสูงให้เลือกสรร บริการจากทีมงานที่ซื่อสัตย์กับลูกค้าและมีประสบการณ์มากว่า 40 ปี ทางร้านมีเครื่องประดับหลายรูปทรงให้ลูกค้าได้เลือกและยังสามารถปรับเปลี่ยนทรงที่ถูกใจให้ลูกค้าได้

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านเพชร CAERI Jewelry

  1. Caeli (ไค-ลี่) Jewelry

ไค-ลี่ ร้านเพชรที่ได้รับความไว้วางใจจากคู่รักสมัยใหม่เป็นจำนวนมาก ด้วยประสบการณ์ในวงการเครื่องประดับเพชรพลอยมายาวนานกว่า 45 ปี รับดีไซน์แหวน ต่างหู หรือสร้อย สำหรับคู่บ่าวสาวที่กำลังมองหาเครื่องประดับดีไซน์โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ในราคาที่ “สัมผัสได้” ขอแนะนำที่นี่เลย นอกจากนี้ร้านยังสอนดูเพชรแบบไม่มีกั๊ก สอนโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองจากสถาบัน GIA เจาะลึกแบบตัวต่อตัว รวมไปถึงการส่องกล้องดูตำหนิ เทียบสี และส่อง Hearts & Arrows ทั้งนี้ลูกค้าสามารถ Customize แบบร่วมกับทางร้านได้โดยไม่มีค่าขึ้นแบบเพิ่มเติมใดๆทั้งสิ้น

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านเพชร chin tech long

  1. ร้านเพชร Chin Tech Long

ร้านเพชร จำหน่ายเครื่องประดับเพชร เครื่องประดับพลอย ทองคำขาว 18K เข็มกลัด และเครื่องประดับทุกชนิด เป็นอีกหนึ่งร้านขายอัญมณี ชื่อดังแถวบ้านหม้อ สั่งสมประสบการณ์เจียระไนเพชรมากมากกว่า 70 ปี เจ้าของตำนานการออกแบบและผลิตเครื่องประดับประเภท ‘นพเก้า’ ปัจจุบันนอกจากสินค้าเพชรแล้วยังมีการบริการหลังการขายที่เป็นเลิศ มีช่างพร้อมให้บริการครบทุกแผนก ไม่ว่างานขึ้นตัวเรือน การฝัง คัด เพชรพลอย งานชุบล้างเครื่องประดับ รวมถึงการเลือกซื้อตัวเรือนสำเร็จรูปที่เป็นทอง 90% และทองคำขาว

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านขายเพชร nafys jewelry

  1. Nafys Jewelry

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชร จำหน่ายเครื่องประดับ แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน แหวนหญิง แหวนชาย กำไล สร้อยคอ จี้ เข็มกลัดจากเพชรแท้ เป็นต้น มีโปรโมชั่นมาให้เลือกซื้อบ่อยๆ เช่น โปรโมชั่นแหวนเพชรแท้ลดราคาสุดคุ้ม โปรโมชั่นจัดเซ็ต (เช่น ต่างหู+สร้อยคอ) โปรโมชั่นแหวนลดราคาพิเศษ ทุกแบบราคาเดียว หรือ เครื่องประดับยอดนิยมก็มีจัดโปรโมชั่นด้วยเช่นกัน ติดตามโปรร้อนๆได้ตามหน้าเว็บไซต์ นอกจากนี้ยังจำหน่ายเพชรร่วง พลอยร่วง ราคาถูกเสมือนราคาขายส่ง รับสั่งทำ-จำหน่ายเครื่องประดับในราคาเบาๆ ที่คุณก็เป็นเจ้าของได้

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านขายเพชร Siamwell

  1. Siamwell

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชร อัญมณี พลอยเนื้อแข็ง ทอง 18K ขายปลีกและขายส่งอัญมณีและเครื่องประดับทั้งในและต่างประเทศ ก่อตั้งมากว่า 20 ปี ยืน 1 ในวงการ ตัวจริงเรื่องอัญมณีและเครื่องประดับ ยึดมั่นในการบริการ ความซื่อสัตย์และความจริงใจต่อลูกค้า มีการตั้งราคาที่เหมาะสม พร้อมทั้งบริการให้คำปรึกษา ออกแบบและสั่งทำเครื่องประดับอัญมณีทุกชนิด

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านขายเพชร Goodtime and Jewelry

  1. Good time & Jewelry

ร้านเพชร จำหน่ายเพชร ซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน รับสั่งทำแหวนเพชร แหวนแต่งงาน เครื่องประดับทุกชนิด รับประกันเครื่องเพชรมีใบ Certificate รับรองคุณภาพทุกชิ้น ไม่โดนหลอกแน่นอน รวมถึงยังจำหน่ายนาฬิกามือ 2 และมือ 1 เพชรร่วง คุณภาพคุ้มราคา บริการหลังการขายคือมีการรับประกันสินค้า (ในการคืนสินค้า) สามารถรับซื้อคืนได้ตามเงื่อนไขที่ระบุ เช่น หากต้องการคืนสินค้าประเภทแหวนพลอย ถ้าลูกค้าเปลี่ยนสินค้าจะหัก 20% หรือคืนสินค้าจะหัก 25%

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

ร้านขายเพชร Nice Diamond

  1. Nice Diamond

ร้านเพชร จำหน่ายแหวนเพชรและเครื่องเพชรเชี่ยวชาญด้านการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องประดับเพชรและเครื่องประดับอื่นๆ เช่น สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู จี้ กำไล แหวนหมั้น ภายใต้การบริการแบบครบวงจรสำหรับชายและหญิง เน้นการออกแบบตามความต้องการให้เหมาะสมกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นแบบเรียบง่าย ใส่ได้ทุกวัน แบบหรูหรา หรือให้ในโอกาสสำคัญ โดยช่างฝีมือผู้ชำนาญการ คัดสรรเพชรคุณภาพในราคาที่ยุติธรรม โดยเพชรในร้านผ่านการรับรองจากสถาบันชั้นนำระดับสากล ทั้ง GIA, HRD และ IGI

มาตราฐานการผลิต 99%
คุณภาพการบริการ 99%

สรุปเกี่ยวกับร้านเพชร

การที่คุณมีความรู้ความเข้าใจในเบื้องต้นเกี่ยวกับการเลือกซื้อเครื่องเพชร และได้ศึกษารายละเอียดของแต่ละร้านว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร  ถือได้ว่าเป็นการโอกาสสำหรับตัวเลือกใหม่ๆ ในการซื้อเพชรครั้งต่อไป นอกจากหลักการต่างๆ ที่ผู้ซื้อจะต้องศึกษาให้ดีแล้ว การเลือกซื้อเพชรให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ ผู้ซื้อจะต้องพิถีพิถันในการเลือก ไม่ว่าจะซื้อใส่เองหรือซื้อเป็นของขวัญให้ผู้อื่น การเลือกเพชรให้เหมาะกับการแต่งกาย ใส่เสริมดวง ลักษณะนิ้วมือ ลักษณะนิสัย อะไรที่เหมาะกับตัวเอง/ผู้รับ สามารถเสริมสร้างความมั่นใจและช่วยให้บุคลิกภาพของผู้ใส่มีเสน่ห์ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

Sending
User Review
5 (1 vote)